banner

Một số câu hỏi thường gặp giúp tìm hiểu thị trường XKLĐ

Ngày đăng : 19/07/2017 03:41

1. Xuất khẩu lao động là gì?

Xuất khẩu lao động (XKLĐ) là một hình thức sang nước ngoài làm việc. Những người này sẽ chia làm nhiều khác nhau như đi lao động phổ thông, lao động theo hệ kỹ sư, lao động theo kiểu liên kết …

2. Tình hình XKLĐ ở Việt Nam như thế nào?

Hiện nay theo thống kê của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, đa số lao động XKLĐ nước ngoài tập trung ở Đài Loan chiếm 60%, các thị trường khác như Hàn Quốc, Nhật Bản, trung đông … chiếm tỉ lệ nhỏ hơn trong thị phần XKLĐ.

3. Tại sao lao động XKLĐ lại tập trung ở Đài Loan?

Nguyên nhân của việc này có vài lý do như sau: thứ nhất là thị trường Đài Loan luôn thiếu lao động, thứ hai do thủ tục đi Đài Loan đơn giản không yêu cầu nhiều, thứ ba là chi phí đi Đài Loan rẻ hơn hẳn so với nhiều thị trường khác. Chính những yếu tố trên đã làm lao động đi Đài Loan làm việc trở nên phổ biến.

So sánh một chút với thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản, Nhật bản hiện nay cũng rất cần lao động tuy nhiên không thể so sánh được với thị trường Đài Loan vì khác biệt về diện tích cũng như dân số. Thủ tục đi Đài Loan làm việc khá đơn giản, những yêu cầu về hồ sơ cũng thoáng hơn, còn thị trường Nhật Bản yêu cầu khá kỹ về hồ sơ, sau khi sang Nhật lao động sẽ được kiểm tra lại về mặt sức khỏe cũng như các vấn đề liên quan khác. Chi phí đi Đài Loan thấp hơn so với chi phí đi Nhật. Tổng hợp những yếu tố trên, lao động thường chọn thị trường Đài Loan nhiều hơn.

4. Thị trường XKLĐ nào tốt?

Nói đến thị trường cũng chia ra làm nhiều thị trường tùy theo cách phân tích của mỗi người nhưng nhìn chung nhiều người chia ra làm thị trường bình dân và thị trường cao cấp. Thị trường bình dân là những thị trường có nền kinh tế đang phát triển như các nước vùng trung đông, Đài Loan, Malaysia, … và thị trường cao cấp là thị trường gồm những nước phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc, Anh, Mỹ … Nếu nói thị trường nào tốt thì chắc chắn thị trường XKLĐ cao cấp tốt hơn tuy nhiên chi phí để đi sẽ cao hơn.

5. Người nghèo làm sao đi XKLĐ được?

Hiện nay có khoảng 70% lao động thuộc diện hộ nghèo đã và đang đi XKLĐ, 30% còn lại là những hộ khá. Vậy làm sao để người nghèo có thể đi XKLĐ, câu trả lời chính là chính sách của Nhà nước khuyến khích cho hộ nghèo vay vốn đi XKLĐ. Hiện nay các ngân hàng lớn thường cho những bạn vay vốn đi XKLĐ khoảng 80% đến 100% chi phí đi XKLĐ, các bạn có thể trả tiền trong vòng 5 năm. Với chính sách này rất nhiều hộ nghèo đã có đủ số tiền để đi XKLĐ và nhiều hộ đã thoát khỏi hoàn cảnh khó khăn sau khi về nước.

 

6. Chọn Công ty XKLĐ uy tín như thế nào?

Hiện nay tình trạng nhiều Công ty ma lừa đảo tiền đi XKLĐ được đăng tải khá nhiều trên báo chí và truyền thông khiến cho nhiều người dân hoang mang. Kinh nghiệm dành cho các bạn là nên hỏi các lao động về nước và tìm hiểu về Công ty XKLĐ trước khi quyết định đăng ký.

Hy vọng với những thông tin trên các bạn đã hiểu phần nào về thị trường XKLĐ ở Việt Nam. Nếu bạn có lựa chọn đi XKLĐ thì hãy chọn cho bản thân một Công ty XKLĐ uy tín nhé. Chúc các bạn thành công!

 

Chia sẻ bài viết: